Kinh nghiệm chọn chảo dùng cho bếp từ

Ngày 22 Tháng 12, 2017
Kích thước chảo phù hợp với mục đích sử dụng, kiểu dáng sang trọng, phù hợp với không gian bếp.
 Sử dụng bếp từ rồi thì cũng lắm thứ phụ kiện đi kèm, nào là bộ nồi từ, chảo từ, ấm từ... Nếu muốn tận dụng lại các nồi cũ thì các bạn cần mua đế từ. Ở bài này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết tới quý vị các loại chảo dùng cho bếp từ.

CẤU TẠO CỦA MỘT MẪU CHẢO INOX SỬ DỤNG CHO BẾP TỪ

Trước hết thì chảo ai cũng biết để làm gì nhưng mà cấu tạo bên trong của nó ra sao thì chắc nhiều những cũng thắc mặc. Đã mất công viết thì cho đủ luôn cho quý khách dễ dàng chọn lựa.

Chảo bếp gas thông thường sẽ chỉ có 2 lớp, lớp inox hoặc nhôm, hoặc vật liệu chảo và lớp chống dính còn cấu tạo của chảo bếp từ sẽ phức tạp hơn 1 chút 3 lớp, 4 lớp, 5 lớp... tùy thiết kế.

 

Các lớp của 1 chảo từ (nguồn internet)

Cơ bản 1 chảo từ cần có 3 lớp chính, lớp đáy từ, cố đinh hình - truyền nhiệt và chống dính(nếu là chảo xào thì có mẫu có, có mẫu không có lớp này)

Lớp đáy từ: thường sử dụng inox chống gỉ 304 nhiễm từ tính thông thường. Nhiệm vụ của lớp này là nhận năng lượng được cung cấp từ bếp sinh ra nhiệt độ. Nếu để ý các bạn sẽ thấy phần này có nhiều dạng hoa văn nhưng chủ yếu là các vòng tròn đồng tâm để tăng mát cũng như diện tích tiếp xúc từ, không những làm đẹp mà còn tăng hiệu suất sử dụng của bếp.

Nếu diện tích lớn, đều, ít hoạt tiết, đáy dày, phủ đều phẩn đáy sẽ tăng hiệu năng sử dụng của chảo. Trong đó nếu lớp nhận từ nhỏ, hoặc cách nhau chỉ có tác dụng tiết kiệm vật liệu, giảm giá thành nhưng không thực sự là sản phẩm tốt cho bạn sử dụng.

Lớp truyền nhiệt: thì tùy theo vật liệu cấu thành nên chảo sẽ là lớp truyền nhiệt gì, thông thường các chảo sử dụng nhôm vì vừa có tính dẫn nhiệt cao, nhẹ giảm trọng lượng của chảo, dễ định hình tạo hình cho sản phẩm.

Lớp chống dính: Tùy theo hãng sản xuất, nghiêm cứu sử dụng loại chống dính gì, nhưng phổ biến trên thị trường có 4 loại sau:

Tiểu chuẩn của các lớp chống dính Teflon(nguồn internet)

- Thông dụng nhất là Teflon

- Chống dính Titan

- Chống dính Ceramic (tráng men, hay chảo gốm)

- Chống dính Kim cương nhân tạo.

Mỗi loại chống dính có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tôi sẽ dành riêng một bài việt và cập nhật sớm nhất để các ban tham khảo cho an tấm sử dụng.

PHÂN LOẠI CHẢO DÙNG CHO BẾP TỪ THEO CÔNG DỤNG

Nếu theo mục đích nấu ăn ta có thể chia thành 3 dạng 1 loại chảo chỉ chuyên rán, 1 loại chuyên xào, và một loại đa di năng dùng cho nhiều mục đích.

Chảo chỉ chuyên rán: Có rất nhiều kích thước, hình dáng cho bạn lựa chọn, loại chảo này có chống dính giúp cho khi sử dụng không bị bám dính thức ăn trong quá trình rán các loại thực phẩm.

Thông thường gia đình chỉ sử dụng 1 vài chảo nên chọn loại có kích thước lớn chống dính tốt để tránh khi sử dụng ta cần nấu nhiều thức ăn hoặc muốn rán 1 con cá lớn lại phải chia làm nhiều mẻ gây mất thời gian.

Chảo chuyên xào: loại này thì có chống dính cũng tốt, nhưng thông thường người ta sản xuất không chống dính, do quá trình đảo sẽ gây bong lớp chống dính vào thức ăn nên rất hạn chế.

Chảo đa năng: loại này mới có trên thị trường, thường là loại chảo đá kích thước lớn, sâu lòng phù hợp cho cả rán lẫn xào.

Ngoài ra, còn 1 số loại tôi không phân loại được rõ ràng nên tôi chỉ liệt kê ra cho quý khách dễ dàng lựa chọn: chảo chiên 2 mặt, chảo điện, chảo lẩu nướng, chảo xào kết hợp nồi lẩu, chảo sâu lòng, chảo đáy phẳng kích thước lớn, chảo vuông, chảo rán trứng chuyên dụng, ...  

 CÁC MẪU CHẢO ĐANG SỬ DỤNG TRONG GIA ĐÌNH HIỆN NAY

Chảo chống dính sử dụng cho bếp gas: có rất nhiều loại chất liệu sử dụng từ gốm sứ hữu cơ tới các loại chảo nhôm, inox...được phủ một lớp chống dính mỏng(Teflon), trên thị trường có nhiều nhà cung cấp, nhiều mức giá thành cùng nhiều kiểu dáng và bạn có thể mua dễ dàng tại các đại lý phân phối đồ dùng nhà bếp, siêu thị nhưng thường thì lớp chống dính Teflon dễ bong và trở về bản chất ban đầu.

Chảo inox: Loại chảo này cũng khá phổ biến dùng chất liệu inox không gỉ 304 (hoặc cao câp hơn có thể là 18/10), dùng được cho cả bếp gas hay bếp từ, tùy vào dùng cho loại bếp nào hay mục đích sử dụng sẽ được phủ chống dính hay không. Loại chảo này nếu sử dụng cho bếp từ bạn có thể hỏi trực tiếp người bán hàng, xem biểu tượng có sử dụng cho bếp từ, hoặc thử bằng nam châm, còn nếu bạn đang chuyển đổi từ nấu gas sang nấu từ thì có thể đặt trực tiếp lên bếp, nếu nhận là có thể sử dụng được. Ưu điểm lớn nhất so với chảo nhôm là sau khi nấu trong thời gian dài chảo sẽ không bị lồi đáy.

Chảo nhôm: trước đây nấu gas thì chảo nhôm khá thông dụng, giờ chuyển sang từ nên ít hơn, nhưng không vì thế mà mất đi thị trường. Chảo cực bền với lớp màng nhôm ô xít tự nhiên, nếu các bạn sinh ra khoảng 7x, 8x, 9x đời đầu thì chắc chắn sẽ chẳng nhà nào thiếu cái chảo này. Ngày nay, tiên tiến hơn, lớp đáy 1 số chảo sẽ được nhiễm từ để sử dụng bếp từ, với độ bền cao.

Chảo đá: bản chất 1 số chảo có thể làm bằng chất liệu đá thật, nhưng đa phần là các chảo phủ chống dính vân đá. Chào thường có kích thước lớn, khối lượng nặng, đáy có gắn thêm 1 lớp nhôm hoặc inox nhiễm từ để sử dụng cho bếp từ nên rất đa năng. Là dòng chảo mới nhưng được rất nhiều các bà, mẹ nội trợ tin dùng do đơn giản trong đun nấu, chống dính tốt.

Chảo thủy tinh: nghe tến đoán chất liệu thật mà không thật, nóng vòng vèo mãi thật ra đây không phải thủy tinh thông thường mà là một loại gốm trong suốt như thủy tinh. Được rất nhiều mẹ thích sử dụng vì chảo đẹp, sang trọng, nhìn là thấy chất, nhưng phải nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa vì nếu quăng quật là vỡ ngay. Loại này mà dùng bếp hồng ngoại thì tuyệt truyền nhiệt trực tiếp vào thức ăn luôn. Còn 1 số loại có đáy từ để sử dụng từ nhưng khá hiếm gặp.

Chảo titan: nghe đã thấy chất, là một biến thể của chảo nhôm được phủ một lớn chống dính titan, độ bền cao là ưu điểm lớn nhất của chảo. Giá thành hơi cao, nhưng đáng đồng tiền bát gạo, chảo cũng được nhiễm từ phần đáy hoặc tán thêm đáy từ nên có thể sử dụng linh hoạt cho các loại bếp nấu khác nhau.

Chảo gốm - xứ: Là loại chảo khá mới trên thị trường, đặc điểm nhận dạng phân loại với chảo đá là chảo này thường được phủ 1 lớp men mà xám hoặc trắng sữa rất mịn. Sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe nên được khá nhiều gia đình tin dùng. Loại chảo này phần đáy cũng được thêm vào 1 lớp từ tính để sử dụng trên bếp từ .

KINH NGHIỆM HAY KHI CHỌN CHẢO DÙNG CHO BẾP TỪ

    Đáy chảo phù hợp với nhiều loại bếp: Là tiêu chí đầu tiên khi chọn chảo vì có thể một ngày nào đó bạn cần dùng các bếp khác để nấu chứ không phải cố định 1 loại, và thay thế nồi chảo theo bếp thì đẩy giá lên trời. Vậy nên sắm cho mình 1 sản phẩm đa năng là rất quan trọng, thông thường các chảo bếp từ thì dùng được cho bếp gas, nhưng ngược lại thì chưa chắc.

    Đáy chảo khi dùng trên bếp từ phải phẳng, ít hoa tiết hoa văn, to vừa phải với kích thước vòng từ, mà thông thường thì theo tôi thấy từ 26-30 cm là phù hợp, nhỏ hơn thì không tiện sử dụng mà lớn hơn thì quá kích thước vòng từ lớn không tối ưu được nhiệt độ khi đun nấu.

    Thông thường đáy chảo được chia là 3 loại sau: Loại đáy gắn, loại đáy liền, và loại đáy đúc.

     Đáy gắn: Các mẫu giá rẻ thường dùng loại đáy này, phía dưới chảo sẽ được gắp 1 lớp inox, hoặc nhôm nhiễm từ, giảm thiểu chi phí sản xuất, cũng như mẫu mã cũng khá linh hoạt, kiểu dáng đẹp. Tuy nhiên do không phải cả đáy được nhiễm từ nên hiệu suất sử dụng sẽ thấp hơn so với các loại đáy khác, hoặc sẽ bị từ chối trên một số dòng bếp châu Âu nhập khẩu. Bạn có thể thử trước khi mua chảo để có thể đảm bảo bếp nhà mình sử dụng được. Một số hãng sử dụng như dòng Elmich giá rẻ, Fivestar hay các chảo từ có giá thành thấp ở siêu thị.

     Đáy liền: Thường sử dụng ở các loại chảo inox 304 (18/10), loại này thông thường có khối lượng nặng và rất nặng. Loại chảo này thường có giá khá đắt hoặc rất đắt. Về thiết kế thì không được chị em đánh giá cao do nhìn khá thô, nhưng về ưu điểm sử dụng thì không phải bàn cãi. Loại chảo này không kén bếp, không kén từ, chuyền nhiệt đều, hạn chế tốt cong vênh, lõm đáy. Bạn có thể tìm thấy loại chảo nào ở 1 số hãng như chảo Elo, Elmich nhập khẩu, Chefs, Faster,...

     Đáy đúc nguyên khối: Đây là loại cao cấp nhất, chảo lại này thường thô, nặng, thiết kế nhiều lớp từ trên xuống và đúc thành liền 1 khối. Về độ bền thì không phải bàn cãi, cũng như mức giá cũng khá trên trời. Nếu các bạn quan tâm có thể xem các mẫu chảo của Elo, Fagor...

     Cán chảo(tay cầm) chắc chắn, có cách nhiệt: Do là bộ phận đi liền với chảo và là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay người dùng, nên cán chảo cách nhiệt càng tốt sẽ tránh bỏng cho người sử dụng cũng như tiện lợi khi cầm nắm trong lúc xào nấu.

     Trọng lượng chảo: quý khách cũng nên lưu ý chi tiết này, bởi vì với người già mà dùng chảo quá nặng thì sẽ rất nguy hiểm, vậy nên chọn chảo cũng phải có khối lượng vừa sức để dễ dàng sử dụng.

     Vật liệu chống dính: đây là lớp tiếp xúc trực tiếp với thức ăn vậy nên lớp chống dính phải tốt để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Nên chọn loại chảo chính hãng, lớp chống dính mịn, cao cấp.

     Kiểu dáng phù hợp: Kích thước chảo phù hợp với mục đích sử dụng, kiểu dáng sang trọng, phù hợp với không gian bếp. 

     Giá thành: một sản phẩm tốt là một sản phẩm tốt trong mức giá tiền phù hợp với khả năng chi trả chứ không phải là sản phẩm tốt ở mọi mức giá.

Xem ngay các sản phẩm chảo cho bếp từ để chọn lựa chảo phù hợp cho gia đình mình nhé!

Nguồn Bepviet.vn


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC
13Chi nhánh khu vựcHÀ NỘI VÀ CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HÀ NỘI

1. 192 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa - 0939.15.3366
2. Kho hàng: LK6B Làng VK Châu Âu -0988.19.3366

HẢI DƯƠNG

Số 377 Thanh Niên, P. Hải Tân - 0985.259.828

PHÚ THỌ

1854 Đại Lộ Hùng Vương - TP Việt Trì - 0906.826.989

BẮC NINH

440 Nguyễn Trãi - P. Võ Cường - 0963.332.188

VĨNH PHÚC

373 Mê Linh- TP Vĩnh Yên - 0986.609.935
(Kho hàng) TP Phúc Yên - 0986.609.935

NAM ĐỊNH

Số 457A Giải Phóng - TP Nam Định - 0931.689.368

THÁI BÌNH

67 Trần Nhân Tông - TP Thái Bình - 0984.113.335

SƠN TÂY

Số 377 Thanh Niên, P. Hải Tân - 0985.259.828

THÁI NGUYÊN

Số 92 Cách Mạng Tháng 8, TP. Thái Nguyên - 0985.830.330

HÒA BÌNH

Số 407 Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Hòa Bình
0775.383.111

8Chi nhánh khu vựcMIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

ĐÀ NẴNG

1. Số 94 Võ Chí Công, P. Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ - 0931.52.48.52

NHA TRANG

Phường Phước Long, TP Nha Trang (Kho Hàng)
0833.81.81.86

QUẢNG NAM

Số 128 Phan Châu Trinh - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
0901.772.977

TP ĐÀ LẠT - ĐIỆN MÁY NGỌC ÁNH(ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN)

Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột - 0833.818186

NGHỆ AN - CỬA HÀNG HẬU NA (ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN)

Diễn Xuân, Diễn Châu, Nghệ An - 0978.006.777

Đắk Lắk (Đại lý ủy quyền)

Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột - 0833.818186

Thanh Hóa - Kiên Kitchen (Đại lý ủy quyền)

Số 56 Minh Khai, P. Ba Đình, TP Thanh Hoá - 0936.545.986

Quảng Bình - Cửa hàng Phú Lộc (Đại lý ủy quyền)

Thôn Phú Lộc 2 , Xã Quảng Phú, Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình - 0971.444.357

4Chi nhánh khu vựcTPHCM VÀ CÁC TỈNH MIỀN NAM

TPHCM

1. Số 211 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11 (đối diện Lotte mart) -0969.181816
2. Số 631A Cách Mạng Tháng 8, Phường 15, Quận 10 (gần công viên Lê Thị Riêng) -0912.82.3232

BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

1798 Nguyễn Ái Quốc, TP Biên Hòa -0933.46.6262

BÌNH DƯƠNG

404 Phú Lợi-Phường Phú Hòa-Thủ Dầu Một-Bình Dương
0963.65.79.39

Vũng Tàu (đại lý ủy quyền)

Đường 30/4, TP Vũng Tàu - 0833.818186

©2016 elo-vietnam.com - Được bảo vệ & Phát triển bởi ELO. All right Reserved.